Tha thứ cho khủng bố là việc của Chúa, tiễn chúng về với Chúa là việc của tôi

Câu nói này có thể là không phải của Putin nhưng không phải ngẫu nhiên mà họ tin như vậy.

Trong suốt 20 năm lãng đạo nước Nga Tổng thống Nga Vladimir Putin luôn được biết đến với những phát biểu hùng hồn, thể hiện quan điểm cứng rắn của mình trong nhiều lĩnh vực.

bảo vệ chuyên nghiệp

Thú vị ở chỗ, khá nhiều trong số những phát biểu hùng hồn ấy nhắm vào các phần tử khủng bố, qua đó phần nào lý giải tại sao phóng viên RT Remi Maalouf có thể hồn nhiên gắn “bản sắc Putin” cho một lời thoại trong phim như vậy.

Dưới đây là một số câu nói tiêu biểu thể hiện phong cách cứng rắn và thẳng thắn trong ngôn từ của ông chủ điện Kremlin:

 

Năm 1999, khi còn là Thủ tướng, trong bối cảnh nước Nga phải đối mặt với vấn đề khủng bố tại Chechnya, ông Putin đã mạnh mẽ tuyên bố: “Nước Nga sẽ truy đuổi khủng bố khắp mọi nơi. Nếu chúng ở sân bay, chúng ta sẽ đến sân bay. Nếu chúng trốn trong toa-lét, thì xin lỗi, nhưng chúng ta phải lôi chúng lên. Thế thôi, chấm hết”

 người quyền lực nhất thế giới  hiện nay

Cũng xoay quanh vấn đề khủng bố Chechnya, năm 2004, ông Putin đã khẳng định: “Nước Nga không đời nào đàm phán với khủng bố. Chúng ta tiêu diệt chúng.”

 

Trước những lời khuyên từ phương Tây rằng Nga nên xuống nước đàm phán với khủng bố Chechnya, ông Putin đáp lại: “Tại sao các ông không mời Bin Laden tới Brussels hay Nhà Trắng mà đàm phán, rồi hỏi hắn muốn gì mà cung cấp cho hắn, làm thế thì hắn sẽ để các ông yên chăng?”

 

Trong một diễn đàn đa phương quốc tế năm 2008, ông Putin đã trả lời như sau khi được hỏi về tài sản của mình: “Tôi là người ‘giàu có’ nhất, không chỉ ở châu Âu, mà trên toàn thế giới. Tôi ‘giàu có’ vì tôi biết cách thu hút cảm xúc. Tôi ‘giàu có’ vì tôi đã hai lần có được lòng tin nơi người dân của một đất nước vĩ đại như nước Nga. Với tôi đó mới là tài sản lớn nhất”.

 

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông trong nước và quốc tế hồi đầu năm 2014, chỉ 1 tháng trước khi quyết định sáp nhập Crimea vào Nga, ông Putin đã nói rằng: “Đôi khi sự đơn độc là cần thiết để chứng minh rằng mình đúng”.

 

Trước Nghị viện Nga năm 2013, ông Putin đã dập tắt mọi hoài nghi về tiềm lực quân sự của Nga với tuyên bố: “Không một ai nên ảo tưởng rằng họ có thể vượt trên Nga về mặt quân sự. Nước Nga sẽ không bao giờ để điều đó xảy ra.”

 

Trong cuộc giao lưu trực tuyến với người dân Nga hồi đầu năm nay, ông Putin đã nỏi rằng: “Người dân lúc nào cũng nên chỉ trích chính phủ, chỉ trích lãnh đạo. Có chỉ trích thì mới tốt được. Có chỉ trích anh mới có thể nhìn mọi thứ ở các góc độ khác. Như vậy mới tốt.”

Với những phát biểu như vậy, cũng chẳng lấy gì làm ngạc nhiên khi dù không có nguồn gốc rõ ràng, người ta vẫn lập tức tin một câu nói lọt tai như “Tha thứ cho khủng bố là việc của Chúa, tiễn chúng về với Chúa là việc của tôi” đích thị phải thuộc về Tổng thống Nga.

 

Trả lời