Bảo vệ hiện trường trong công tác bảo vệ

Bảo vệ hiện trường trong công tác bảo vệ. Bảo vệ hiện trường không chỉ là canh giữ nơi xảy ra vụ việc là mà một quá trình trong đó người có trách nhiệm bảo vệ hiện trường thực hiện những công việc nhằm phòng ngừa những tác động có thể làm thay đổi thực trạng vố có của hiện trường nói chung và dấu vết các vật chứng nói riêng. vị vậy bảo vệ hiện trường là:

Bảo vệ hiện trường trong công tác bảo vệ

Bảo vệ hiện trường không chỉ là canh giữ nơi xảy ra vụ việc là mà một quá trình trong đó người có trách nhiệm bảo vệ hiện trường thực hiện những công việc nhằm phòng ngừa những tác động có thể làm thay đổi thực trạng vố có của hiện trường nói chung và dấu vết các vật chứng nói riêng. vị vậy bảo vệ hiện trường là:

+ Bảo vệ dấu vết, vật chứng không bị thay đổi xáo trộn.

+  Bảo vệ hiện trường trong công tác bảo vệ. Ghi nhận những thay đổi, biến đổi của hiện trường (do tác động của  của thời tiết, không khí, nhiệt độ, gió v…v).

+  Bảo vệ hiện trường trong công tác bảo vệ. Xác định những nhân chứng và những người có thê cung cấp thông tin tài liệu vệ hiện trường về vấn đề liên quan đến sự việc.

+ Ghi nhân những tin tức có liên quan đến vụ việc đã xảy ra.

+ Loại trừ những nguy hiển đang còn đe dọa cho cuộc sống, sức khỏe của con người.

+ Bảo vệ những tài liệu có giá trị, vật dụng có giá trị có nguy cơ thiệt hại xảy ra.

+ Bảo vệ hiện trường trong công tác bảo vệ. Bảo vệ an ninh khu vực hiện trường.

+ Lập kết hoạch truy bắt thủ phạm ( nếu có)

3.3 Trong quá trình bảo vệ hiện trường cần làm tốt một số vấn đề sau.

+  Kịp thời bao quán phạm vi hiện trường, đảm bảo người bảo vệ hiện trường đứng ở vị trí có thể nhìn thấy ranh giớ bên kia hiện trường. nếu hiện trường rộng không bao quán hết phải điều động thêm nhân sự bảo vệ khu vực còn lại của hiện trường.

+ Không cho bất kỳ người nào không có trách nhiệm vào khu vực hiện trường.

+ Không mang bất cứ đồ vật nào của hiện trường đi nơi khác và ngược lại.

+ Không được tự ý rời khỏi khu vực bảo vệ hiện trường được phân công.

+ Không được tiết lộ cáctin tức,  dấu vết tài liệu với bất kỳ ai không có trách nhiện.

Công tác bảo vệ hiện trường trong công tác bảo vệ

II.  Những đặc điểm cần chú ý khi bảo vệ hiện trường cụ thể.

  1. Hiện trường có người bị thương hặc bị chết

1.1 Đối với hiện trường có người bị thương: nếu người bị thương còn nằm ở hiện trường thì phải nhanh chóng ghi nhân vị trí, tư thế, dáng điệu họ bằng cách mô tả, vẽ sơ đồ chụp ảnh nếu có điều kiện. đồng thời tiến hành sơ cứu, cấp cứu và đưa nạn nhân tới sở y tế nơi gần nhất, đồng thời tiến hành lấy lời khai của họ một cách ngắn gọn nếu nạn nhân còn tỉnh táo. ghi nhận những thương tích và dấu vết trên thân thể của nạn nhân, quần áo, giầy dép của họ. cần bố trí người theo dõi những diễn biến tâm lý của người bị thương. các ly họ vơi những người không có trách nhiệm (kể cả người thân).

Khi đưa nạn nhân đi cấp cứu phải bảo quản tài sản của họ, ghị lại địa chỉ của nạn nhân, cần phải ghi nhận lại thông tin của những người tham gia cấp cứu nạn nhân, nếu nạn nhân được cấp cứu từ trước.

Hết phần 2

Trả lời